Rối Loạn Cương Dương

Rối Loạn Cương Dương Ở Người Trẻ: Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Rối loạn cương dương ở người trẻ thường khởi phát do đời sống tình dục không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học, căng thẳng kéo dài,… Mặc dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh lý ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống tình dục và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Rối loạn cương dương ở người trẻ và biểu hiện nhận biết

Rối loạn cương dương là một trong những dạng rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên (từ 40 – 60). Tuy nhiên, vào những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng trẻ hoá bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Theo ước tính, khoảng 150 triệu nam giới mắc chứng rối loạn cương dương, trong đó có đến 40% xảy ra ở đối tượng nam giới dưới 40 tuổi. Đây là con số đáng báo động nhằm phản ánh sự suy giảm sức khỏe tình dục cũng như khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Rối loạn cương dương ở người trẻ: Nguyên nhân và cách chữa
Rối loạn cương dương ở người trẻ thường khởi phát do đời sống tình dục không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học

Rối loạn cương dương đặc trưng bởi tình trạng dương vật không có khả năng cương cứng hoặc độ cương không đủ để “thâm nhập” và thực hiện quá trình giao hợp. Theo đó, hoạt động cương chịu sự tác động của 3 yếu tố chính là tâm lý, dẫn truyền thần kinh, tuần hoàn máu. Khi một trong những yếu tố này bị rối loạn có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn và suy giảm.

Thực tế cho thấy, các biểu hiện rối loạn cương dương hiếm khi đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, bệnh lý có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, chất lượng cuộc sống của nam giới, nhất là người trẻ tuổi. Đối với nam giới đã có gia đình, tình trạng rối loạn cương dương hoặc một số vấn đề sinh lý khác có thể làm suy giảm đời sống tình dục, gây ra những mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng và khiến hôn nhân đổ vỡ.

Một số biểu hiện rối loạn cương dương thường gặp, bao gồm:

 • Dương vật mất nhiều thời gian để đạt độ cương cứng lý tưởng hoặc không có khả năng cương cứng – ngay cả khi có ham muốn tình dục
 • Dương vật bị “xìu” khi đang quan hệ
 • Cậu nhỏ cương cứng bất thường
 • Một số trường hợp có thể đi kèm với biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương ở người trẻ

Đối với người trung niên, rối loạn cương dương thường xảy ra do tuổi tác cao, ảnh hưởng quá trình lão hoá và một số bệnh mãn tính như mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,… Tuy nhiên, đối với người trẻ tuổi, nguyên nhân khởi phát chủ yếu là do thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi:

1. Căng thẳng thần kinh, lo âu

Người trẻ tuổi thường phải đối mặt với nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống. Làm việc cường độ cao trong thời gian dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, căng thẳng thần kinh. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới và ít dành thời gian nghĩ về chuyện “ân ái”.

Căng thẳng thần kinh, lo âu
Căng thẳng, lo âu là những vấn đề tâm lý được xem là nguyên nhân phổ biến gây khởi phát rối loạn cương dương

Bên cạnh đó, stress còn làm giảm độ “nhạy” của hệ thần kinh trung ương, kết quả là gây khó khăn trong việc cương cứng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, phái mạnh bị căng thẳng quá mức, rối loạn lo âu kéo dài sẽ ít cảm thấy thỏa mãn, đạt được khoái cảm khi “ân ái”. Tình trạng này lâu dần sẽ làm giảm ham muốn, nhu cầu tình dục ở nam giới.

Hiện nay, căng thẳng, lo âu là những vấn đề tâm lý được xem là nguyên nhân phổ biến gây khởi phát rối loạn cương dương và một số rối loạn tình dục ở người trẻ tuổi. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến chức năng tình dục mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, thể trạng của phái mạnh.

2. Đời sống tình dục không lành mạnh

Tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ có thể là hệ quả của đời sống tình dục không lành mạnh. Thực tế cho thấy, ở nam giới trẻ tuổi thường có ham muốn cao nên sẽ có xu hướng quan hệ/ thủ dâm quá mức.

Mặc dù việc quan hệ tình dục mang lại nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và lợi ích sức khỏe nhưng thói quen thủ dâm/ quan hệ tình dục quá độ có thể dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương ở nam giới. Ngoài ra, một số thói quen quan hệ tình dục phóng túng như quan hệ không an toàn, quan hệ tập thể,… còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

3. Lạm dụng bia rượu, chất kích thích

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ lượng bia rượu cao trên thế giới. Bia rượu không chỉ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng mà còn làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm,… Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến những vấn đề sinh lý ở nam giới tăng manh và có xu hướng trẻ hoá trong những năm gần đây.

Trong các nghiên cứu nhận thấy, cồn và một số thành phần có trong bia rượu gây rối loạn hệ trục não bộ (vùng dưới đồi) – tuyến yên – tinh hoàn. Hệ trục này có nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định hormone trong cơ thể, bao gồm testosterone. Vì vậy, tình trạng này có thể làm giảm nồng độ testosterone, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sinh lý nam.

Lạm dụng bia rượu, chất kích thích
Bia rượu không chỉ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng mà còn làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương

Ngoài bia rượu, thói quen sử dụng các chất gây nghiện, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi. Hơn nữa, những thói quen này còn “âm thầm” phá huỷ cơ quan nội tạng, làm suy giảm chức năng đề kháng.

4. Giải phẫu dương vật bất thường

Dương vật có cấu tạo bao gồm niệu đạo, hệ thống mạch máu và thể hang. Cấu tạo này giúp dương vật dễ dàng cương khi có kích thích tình dục. Do đó, nam giới có thể mắc chứng rối loạn cương dương do giải phẫu dương vật bất thường.

Số liệu thống kê cho thấy, nam giới có những dị tật như hẹp bao quy đầu, vùi dương vật, lỗ tiểu thấp, dương vật cong,… thường có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn so với người bình thường. Đối với trường hợp này, phương pháp điều trị thường được áp dụng là can thiệp phẫu thuật.

5. Ảnh hưởng của một số bệnh lý

Ngoài ra, các biểu hiện rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi còn là hệ quả của một số bệnh lý như:

 • Các bệnh chuyển hoá: Mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp,…
 • Các vấn đề tâm lý: Trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,…
 • Các bệnh nội tiết: Rối loạn tuyến giáp, rối loạn nội tiết tố nam,…

Ngoài ra, sử dụng một số loại thuốc điều trị như thuốc lợi tiểu, an thần, thuốc chống trầm cảm, hạ huyết áp cũng ảnh hưởng đến khả năng cương cứng ở nam giới.

6. Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên phổ biến trên, rối loạn cương dương ở người trẻ có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

 • Dương vật bị chấn thương
 • Mặc cảm về kích thước, kỹ năng của dương vật
 • Béo phì
 • Thực hiện xạ trị, hoá trị điều trị khối u ác tính
 • Biến chứng sau phẫu thuật vùng chậu

Rối loạn cương dương ở người trẻ nguy hiểm không?

Rối loạn cương dương là một trong những vấn đề sinh lý thường gặp ở nam giới. Thực tế, bệnh lý ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể nhưng tác động tiêu cực đến tâm lý, đời sống tình dục của phái mạnh. Có thể thấy, tình dục là khía cạnh để nam giới thể hiện sự chủ động cũng như bản lĩnh đối với bạn tình. Do đó, nếu gặp phải những vấn đề sinh lý, đa số các quý ông sẽ trở nên e ngại chuyện “chăn gối” và từ chối khi bạn tình “đòi hỏi”.

Rối loạn cương dương ở người trẻ nguy hiểm không?
Rối loạn cương dương làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục, đồng thời gián tiếp làm tăng mâu thuẫn trong mối quan hệ

Bệnh rối loạn cương dương ở người trẻ nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng như:

 • Ảnh hưởng đến tâm lý: Phái mạnh thường có ham muốn tình dục cao hơn nữ giới. Do đó, khi bị rối loạn cương dương, đấng mày râu thường có xu hướng thụ động, e ngại, kém tự tin khi gần gũi với bạn tình. Thực tế cũng cho thấy, nam giới bị rối loạn tình dục dễ hình thành tâm lý lo âu, căng thẳng, thậm chí là trầm cảm.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Tình dục là yếu tố giúp tình yêu được thăng hoa và trở nên khắng khít hơn. Tuy nhiên, tình dục cần sự hoà hợp giữa nam và nữ giới. Trường hợp nam giới mắc chứng bất lực thường không thể giải tỏa được ham muốn cho bản thân và “đối tác”. Điều này dẫn đến suy giảm chất lượng đời sống tình dục, đồng thời gián tiếp làm tăng mâu thuẫn trong mối quan hệ.
 • Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Rối loạn cương dương khiến nam giới gặp nhiều khó khăn khi giao hợp. Tình trạng này cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng và thụ tinh. Do đó, bệnh lý nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị sớm có thể mất hoàn toàn chức năng cương, không thể quan hệ tình dục như bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ còn cảnh báo một số bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, rối loạn lo âu, trầm cảm,… Nếu bạn nghi ngờ tình trạng này liên quan đến một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Các phương pháp điều trị rối loạn cương dương ở người trẻ

Hiện nay, việc điều trị rối loạn cương dương ở người trẻ gồm nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và hạn chế tối đa bệnh lý tái phát, nam giới cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân, mức độ triệu chứng và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Dưới đây là các phương pháp thường được áp dụng trong điều trị rối loạn cương dương ở người trẻ:

1. Điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh

Số liệu thống kê cho thấy, rối loạn cương dương ở người trẻ khởi phát chủ yếu do lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống không khoa học, thói quen tình dục không lành mạnh. Vì vậy, lựa chọn điều trị ưu tiên là thay đổi và điều chỉnh lối sống nhằm cải thiện chức năng tình dục phái bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ đánh giá tình trạng sức khoẻ và chỉ định kết hợp thêm một số biện pháp khác.

Điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh
Mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để tập luyện thể dục thể thao

Cách xây dựng lối sống khoa học giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ:

 • Không sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích và uống quá nhiều cà phê, trà đặc.
 • Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hoà. Bởi đa số những thực phẩm này gây ảnh hưởng đến huyết áp, tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa ở lòng mạch. Hệ quả là gây rối loạn tuần hoàn máu và khó khăn trong quá trình cương dương.
 • Thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương và xuất tinh sớm. Vì vậy, nam giới cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học. Mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để tập luyện thể dục thể thao. Kiểm soát cân nặng không chỉ cải thiện khả năng cương cứng mà còn giúp phái mạnh sở hữu vóc dáng cân đối, tự tin hơn khi gần gũi với bạn tình.
 • Chỉ làm việc từ 7 – 8 giờ/ ngày và đảm bảo ngủ đủ từ 6 – 7 tiếng đồng hồ. Hạn chế thói quen thức khuya và làm việc quá sức.
 • Nam giới có thể trao đổi với bạn đời về những vấn đề khúc mắc để được chia sẻ và cùng nhau tìm hướng giải quyết. Tránh để mâu thuẫn kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như chức năng sinh lý nam.
 • Quan hệ tình dục với tần suất vừa phải, tránh thủ dâm quá mức.

2. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh rối loạn cương dương. Những loại thuốc được bác sĩ chỉ định có tác dụng kích thích giãn nở của các thể hang, thúc đẩy tuần hoàn máu, từ đó cải thiện khả năng cương cứng của dương vật. Đối với những trường hợp rối loạn cương dương do nguyên nhân bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định kèm với một số loại thuốc điều trị khác.

Sử dụng thuốc Tây điều trị 
Các loại thuốc điều trị có tác dụng kích thích giãn nở của các thể hang, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện khả năng cương cứng

Dưới đây là một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị rối loạn cương dương ở người trẻ:

 • Nhóm thuốc ức chế PDE-5: Tadalafil, Sildenafil, Vardenafil,… thuộc nhóm thuốc ức chế PDE-5 thường được chỉ định trong điều trị rối loạn cương dương. Thành phần trong thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu giúp cải thiện khả năng cương cứng của dương vật. Thuốc được đánh giá có độ an toàn cao nên có thể được chỉ định lâu dài. Tuy nhiên, thuốc ức chế PDE-5 không dùng cho người đang sử dụng thuốc điều trị đau thắt ngực, bệnh nhân suy tim và người có huyết áp thấp.
 • Thuốc tiêm Alprostadil: Thuốc được bào chế dưới dạng tiêm và được dùng trực tiếp lên bộ phận sinh dục nam. Alprostadil có tác dụng làm giãn mạch, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu về dương vật, giúp nam giới đạt được độ cương cứng lý tưởng để “thâm nhập”. Thuốc thường được bác sĩ chỉ định khi thuốc ức chế PDE-5 không đáp ứng.
 • Viên uống bổ sung kẽm: Kẽm là một trong những khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể và chức năng sinh lý ở nam giới. Qua các nghiên cứu cho thấy, kẽm có tác dụng tăng sản xuất hormone testosterone, đồng thời cải thiện số lượng – chất lượng tinh trùng. Khi nồng độ hormone tăng lên sẽ kích thích tăng ham muốn tình dục, cải thiện biểu hiện rối loạn cương dương đáng kể.
 • TPCN tăng cường sinh lý: Đối với nam giới trẻ tuổi, liệu pháp hormone thường ít được chỉ định do có nguy cơ cao hơn so với lợi ích. Do đó, bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, bác sĩ chuyên khoa có thể hướng dẫn người bệnh sử dụng một số loại TPCN hỗ trợ giúp tăng cường sinh lý. Đồng thời cải thiện sức khoẻ tổng thể và làm giảm các triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Trường hợp rối loạn cương dương khởi phát do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, tim mạch,… bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định kết hợp với một số loại thuốc điều trị khác.

3. Một số biện pháp điều trị khác

Bên cạnh điều chỉnh lối sống, sinh hoạt và sử dụng thuốc điều trị, rối loạn cương dương ở người trẻ còn được điều trị thông qua một số biện pháp khác như:

 • Sử dụng thiết bị bơm dương vật
 • Liệu pháp tâm lý
 • Phẫu thuật (thực hiện với những trường hợp giải phẫu dương vật bất thường)
 • Điều trị bằng sóng xung kích

Những phương pháp điều trị này được cân nhắc thực hiện trong trường hợp các biện pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả.

Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa rối loạn cương dương

Thực tế, rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi mắc dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, mối quan hệ với bạn tình, tâm lý,… Do đó, bên cạnh tuân thủ các biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần chủ động trong việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý.

Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa rối loạn cương dương 
Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện, điều trị những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Một số biện pháp giúp phòng ngừa tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ, bao gồm:

 • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, quan hệ với tần suất vừa phải, chung thuỷ 1 bạn tình. Tránh thủ dâm thường xuyên, xem phim sex và sách báo đồi truỵ.
 • Mỗi ngày dành 30 phút để tập luyện thể dục thể thao giúp cải thiện chức năng sinh lý, duy trì sức khỏe. Ngoài ra, thói quen này còn hạn chế một số vấn đề tâm lý thường gặp ở người trẻ tuổi như căng thẳng, stress, rối loạn lo âu,…
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe, đồng thời duy trì nồng độ hormone testosterone. Tránh sử dụng bia rượu, thuốc lá và chất kích thích.
 • Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi điều độ và tránh làm việc hơn 8 tiếng/ ngày.
 • Duy trì cân nặng phù hợp, tránh tình trạng tăng cân quá mức.
 • Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện, điều trị những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Rối loạn cương dương ở người trẻ có thể kiểm soát hoàn toàn nếu kết hợp phương pháp y tế và thay đổi lối sống, sinh hoạt khoa học. Vì vậy, nam giới cần chủ động thăm khám ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất thường. Tránh tự ý áp dụng những biện pháp điều trị, sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc – xuất xứ.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua